Tìm kiếm Blog này

Sunday, 5 November 2017

THẦY DUY VÀ NHỮNG ĐIỀU TÂM ĐẮC.

 1. Làm tốt công việc cũng chính là làm phước, làm người.
 2. Sống thiện là sống nhân bản - nhân quả, không làm khổ mình khổ người và khổ chúng sanh bằng con đường trí tuệ.
 3. Tâm phiền não (lo lắng, phiền muộn, tham đắm...) là nguyên nhân dẫn đến vô số bệnh về thân.
 4. Bạn là người đẹp nhất nếu bạn biết được tính chất duy nhất mà tạo hoá đã ban tặng cho bạn, hãy sống có bản sắc riêng của mình đừng là bản sao của bất kỳ ai khác.
 5. Cuộc đời là một cuộc hành trình, chính chúng ta là tác giả viết nên câu chuyện của cuộc đời mình, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc khi còn bước tiếp trên hành trình đó.
 6. Tinh thần, ý thức kỷ luật của học sinh càng kém thì giáo viên càng phải nghiêm khắc nhằm đảm bảo trật tự kỷ cương (giáo viên không hề muốn) và vì số đông học sinh khác.
 7. Người học phải biết chủ động "sử dụng ông Thầy" để phục vụ việc học của mình trên tinh thần tôn trọng nhưng không nên tôn thờ.
 8. Là thầy không khó, cái khó là "làm thầy cho ra trò" nên thầy cũng phải tự học suốt đời.
 9. Bạn không có thời gian rãnh để đọc sách ư? Có thể bạn mãi mãi không có thời gian rỗi trong suốt phần đời còn lại.
 10. Tôi cũng là người biết than phiền, biết trách móc người khác và nhìn thấy những bất công của xã hội (dễ làm lắm) nhưng tôi cũng thấy "những cơ hội kinh doanh" từ đó nữa (cái này thì khó nhe!).
 11. Tôi là người quyết định vận mệnh, số phận của tôi, không ai khác và các bạn cũng vậy.
 12. Tôi là người chịu trách nhiệm trước tiên cho bất kỳ thất bại nào trong cuộc đời của tôi.
 13. Mục tiêu của kinh doanh không phải là lợi nhuận mà là phụng sự xã hội, nhưng càng phụng sự khách hàng và xã hội tốt chừng nào thì lợi nhuận lại càng tăng theo chừng ấy theo luật nhân quả.
 14. Lao động là vinh quang vì khi làm việc ta thấy mình có ích, làm việc ta thấy mình được sáng tạo, tư duy liên tục và hạnh phúc trong chính công việc ta làm.
 15. Nhiệm vụ hàng đầu trong giáo dục trung học ở Mỹ là giúp cho học sinh có ý thức tự học, ham hiểu biết, chủ động khám phá, tìm tòi kiến thức mới, luôn tích cực tư duy từ đó phát sinh tri thức.
 16. Mục đích thực sự và chính yếu của việc học hành là để mở mang trí tuệ, trau dồi kiến thức, rèn luyện nhân cách, và làm người hữu ích cho xã hội.
 17. Làm giàu lười biếng là cách làm giàu phụ thuộc quá nhiều vào khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên, làm giàu trông cậy vào vốn liếng của cha mẹ mà không nỗ lực vươn lên, làm giàu mà ngồi thụ động chờ cơ hội, chờ XH thay đổi theo ý mình muốn; làm giàu bằng cách trông chờ vào cờ bạc, trúng số.
 18. Tiền chỉ là công cụ trao đổi hàng hóa, giá trị thực sự của đồng tiền nằm ở chỗ "cách bạn xài tiền", những người giàu có rất thông minh với tiền của họ.
 19. Những ngành nghề của tương lai: Nông nghiệp kỹ thuật cao, Công nghệ thông tin, 3D printing, Năng lượng xanh (năng lượng tái tạo), Thương mại điện tử.
 20. Văn minh phương Tây phát triển nhờ vào hai yếu tố chính: Chính xác về lý trí + Rõ ràng, minh bạch trong tổ chức.
 21. Những giá trị vật chất thì có giới hạng - nhưng những giá trị tinh thần là vô hạng.
 22. Đánh giá con người và một quốc gia thông qua tài sản mềm của họ (trí tuệ, nhân cách, thái độ, văn hóa, tư tưởng.. ).
 23. Đừng vội phán xét một hành động khi bạn chưa thấu hiểu động cơ thúc đẩy phía sau hành động đó.
 24. Chớ chạy theo nghề "hot" mà hãy là "hot" trong chính cái nghề mà bạn đã chọn.
 25. Bỏ học không có nghĩa là ngừng học, nhiều người bỏ học ở trường nhưng vẫn thành công bởi vì họ có cách học riêng phù hợp cho bản thân mình. Nên nhớ rằng "không có nhiều người như vậy" đâu.
 26. Học cốt để có thể tạo ra việc làm cho chính mình và cộng đồng, đừng học cốt chỉ để đi xin việc, học như vậy bạn không phải lo thất nghiệp, học vậy thì "bằng cấp" mới không còn là thứ quan trọng nữa.

- Thầy Võ Quốc Duy -

No comments:

Post a Comment

Hãy thoải mái khi gửi nhận xét và câu hỏi cho chúng tôi. Chân thành cảm ơn!