Tìm kiếm Blog này

Tuesday, 14 August 2018

Chân - Thiện - Mỹ - Hòa bốn giá trị cốt lõi trong giáo dục.

- Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11 tôi xin chia sẻ với quý thầy cô giáo, các phụ huynh cùng các em học sinh chút suy tư về nghề "làm thầy". Tôi nghĩ rằng nghề dạy học là một trong những nghề rất khó nếu không nói là khó nhất bởi những lý do sau đây:

+ Nghề dạy học đòi hỏi chính bản thân "người thầy" phải thực sự sống đúng "cái chất" mà mình đã dạy cho học trò, tức người Thầy phải là tấm gương, là quyển sách sống động để các em học sinh có thể cảm nhận và noi gương.

+ Nghề dạy học là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng, cải tiến liên tục và người thầy phải không ngừng học tập suốt đời để đáp ứng kỹ năng nghề nghiệp và bắt kịp với những thay đổi liên tục của xã hội.

+ Người thầy đúng nghĩa không chỉ gói gọn vai trò của mình trong việc giáo dục tri thức không thôi mà còn đảm nhiệm cả việc giáo dục đạo đức, nhân cách và những kỹ năng sống.

- Chính vì những lẽ đó mà tôi đã từng chia sẻ rằng "Là thầy không khó, cái khó là "làm thầy cho ra trò".

- Nếu chúng ta xem cuộc đời mỗi con người khi tồn tại trên thế gian này là "một hành trình vạn dặm" với khát khao "trải nghiệm" cộc sống thì đâu là phương tiện cần thiết nhất để trang bị giúp chúng ta hoàn thành hành trình ấy thật viên mãn.

- Trước tiên để tránh sai lầm và lạc lối trên hành trình này thì mỗi lữ khách cần trang bị cho mình một chiếc "la bàn" chỉ hướng. Và chiếc la bàn đó chính là bốn giá trị cốt lõi sau đây mà chúng ta cần thấu hiểu, suy ngẫm để trang bị cho bản thân. Đây cũng chính là 4 giá trị quan trọng trong giáo dục một con người: Chân, Thiện, Mỹ, Hòa.

1. Chân: là hiểu đúng chính xác những quy luật vận hành của mọi sự vật hiện tượng đang tồn tại xung quanh cái thế giới mà chúng ta đang sinh sống, chân cũng chính là giá trị tối thượng mà thầy và trò cùng hướng đến với sự tôn trọng tuyệt đối.

2. Thiện: hay sống thiện là sống sao cho không làm khổ mình, khổ người và không làm khổ tất cả mọi sinh vật sống (chúng sanh) xung quanh chúng ta.

3. Mỹ: hướng tới cái đẹp, cái bản chất tự nhiên nhất, chân thực nhất của con người và các sự vật xung quanh.

4. Hòa: biết sống sao cho hòa hợp với mọi người, với thiên nhiên, biết giữ cân bằng giữa đời sống vật chất và tinh thần.

Nếu một nền giáo dục có thể trang bị cho mỗi người học bốn giá trị cốt lõi này thì bất cứ đi đến đâu hay làm bất cứ việc gì thì con người đó cũng sẽ thành công.

Bốn giá trị Chân, Thiện, Mỹ, Hòa cũng có thể được xem là bốn giá trị Tri thức, Đạo đức, Nhân cách, Kỹ năng sống của mỗi con người chúng ta.

Có chăng giáo dục hiện nay của chúng ta quá quan tâm và đặt nặng vấn đề giáo dục tri thức, nhồi nhét quá nhiều kiến thức chuyên môn mà quên đi việc giáo dục đạo đức làm người với chuẩn mực là Thiện, rèn giữa nhân cách với chuẩn mực là Mỹ, và phát triển kỹ năng sống với chuẩn mực là Hòa.

Là cha mẹ ai cũng mong muốn con mình thành người, thành đạt trong cuộc sống - trở thành những con người có ích trong xã hội. Nhưng trước khi trở nên thành đạt các em cần biết cách tồn tại và vượt qua những cạm bẫy của cuộc đời và nếu như mỗi con em chúng ta đều được trang bị đầy đủ bốn giá trị Chân, Thiện, Mỹ, Hòa này thì tôi tin chắc rằng cho dù có đi đến đâu, có phải gặp khó khăn sóng gió hay phải đối mặt với cạm bẫy nào thì con em chúng ta cũng sẽ vượt qua và phụ huynh cũng thấy yên tâm.
- Thầy Võ Quốc Duy -

No comments:

Post a comment

Hãy thoải mái khi gửi nhận xét và câu hỏi cho chúng tôi. Chân thành cảm ơn!