Tìm kiếm Blog này

Saturday, 5 January 2019

BÀI HỌC VỀ SỰ THẤT BẠI TỪ ELON MUSK

“Sự thất bại ở đây chỉ là một lựa chọn. Nếu mọi thứ đều trơn tru thì công cuộc đổi mới của bạn vẫn chưa đủ.” – Elon Musk -


*Ý nghĩa câu nói:

Có bao nhiêu người trong chúng ta biết đi ngay từ lần đầu tiên? Câu trả lời tất nhiên là “không có ai”. Chúng ta đều hiểu rằng một đứa trẻ biết đi là nhờ sự bạo dạng và học hỏi từ những lần chúng ngã. Thế nên chúng ta vẫn cổ vũ các lần đi rất nhiệt tình bất luận đứa trẻ đã ngã bao nhiêu lần; nếu đứa trẻ không ngã lần nào thì tất nhiên là chúng không cố gắng. Và cuối cùng, chúng sẽ không bao giờ biết đi.

Quá trình như vậy cần được tiếp tục trong phần đời còn lại của chúng ta. Thay vì nhìn nhận thất bại như một điều đáng hổ thẹn, một điều phải tránh xa bằng mọi giá, một sự mất mát lớn hơn cả lợi ích của việc học tập, ta nên coi thất bại chỉ như viên đá lát đường dẫn đến thành công. Sợ thất bại sẽ dẫn đến việc ngừng hành động. Như Albert Einstein từng nói, “Một người mà không mắc sai lầm bao giờ thì sẽ chẳng bao giờ dám làm cái gì mới”. Nếu bạn muốn đổi mới, thất bại là điều đương nhiên.

*Bài học từ Elon Musk:

Có lẽ là vô cùng ấn tượng khi một người đàn ông với một vài ý tưởng đột phá có thể thay đổi ngành hàng không vũ trụ, gây xáo động dòng chảy thông thường của một trong những ngành công nghiệp khó khăn nhất hiện tại trên toàn thế giới. Nếu Elon Musk là một cử nhân đại học lĩnh vực khoa học vũ trụ thì có lẽ bạn đã giải thích được điều phi thường này, nhưng Musk đã bắt đầu SpaceX với kinh nghiệm gần như là con số không. Kiến thức của ông về kinh doanh và kỹ thuật phần mềm hoàn toàn khác với khoa học phát triển tên lửa.

Đặt mục tiêu định cư trên sao hỏa và phát triển công nghệ để có thể giảm thiểu tối đa chi phí du hành không gian, ông đã sáng lập công ty SpaceX vào năm 2002. Trong những năm đầu của dự án này, Musk đã tiếp cận chương trình vũ trụ của Nga một vài lần và mong muốn mua được một trong số những tên lửa đã được tân trang của họ để lấy đó làm tiền đề phát triển công ty và chắp cánh cho ước mơ chinh phục không gian của ông. Nhưng Musk đã vô cùng thất vọng khi chương trình không gian của Nga cả 3 lần đều từ chối đề nghị của ông.

Và không chỉ người Nga hoài nghi mà cả những nhà đầu tư tiềm năng cũng vậy. Họ từ chối công tác thực hiện ý tưởng này, nghĩ rằng đó chỉ là một giấc mơ viễn vông và sẽ chẳng thể nào thành công. Chuyến du hành vũ trụ cá nhân có lẽ đã vượt xa trí tưởng tượng của bất cứ ai, vì thế Musk phải tự mình gom vốn cho hầu hết các dự án. Ông đã lập ra kế hoạch dự phòng để nếu dự án không gian triệu đô của ông thất bại thì bản thân công ty ông cũng sẽ không thiệt hại nhiều.

“Nếu chúng tôi không thể phóng thành công tên lửa đầu tiên của SpaceX tại thời điểm mà chúng tôi đã tiêu tốn 100 triệu đô la, chúng tôi sẽ đóng cửa công ty. Nhiêu đó chỉ đủ cho ba lần phóng thử mà thôi”.

Lần phóng đầu tiên thất bại, gây sửng sốt khi tiêu tốn 30 triệu đô để thực hiện. Lần phóng thứ hai cũng thất bại và Musk với công ty đã đầu tư hết 60 triệu đô la. Chỉ còn duy nhất một lần phóng nữa trước khi Musk phải đầu hàng và chịu thất bại. Nhưng may thay lần phóng thứ ba đó đã thành công! Nhận ra SpaceX có triển vọng NASA đã kí hợp đồng trị giá 1,6 tỷ đô la với công ty để thuê họ vận chuyển hàng hóa lên trạm không gian Quốc tế.

Dù hạnh phúc với thành công đó nhưng Elon Musk vẫn không ngừng sáng tạo. Ông quyết tâm phát triển phương pháp phóng tên lửa tái tạo, tức là tên lửa có thể bay trở lại trái đất và được tái sử dụng, nhờ đó có thể cắt giảm đáng kể chi phí bay vào không gian. Mặc dù khái niệm này là giấc mơ mà nhiều người trong ngành hàng không vũ trụ đã ấp ủ từ lâu nhưng không một ai nghĩ việc này có thể thành công hoặc ít nhất cũng không có ai có thể nghĩ ra bất cứ một phương thức nào để biến ước mơ về công nghệ tên lửa tái sử dụng trở nên khả thi.

Những lần cố gắng đầu tiên của Musk cũng thất bại như bất cứ ai. Năm 2015, SpaceX thất bại trong ba lần cố gắng để tái tiếp đất các mẫu tên lửa Falcon 9 sau khi được phóng đi. Ở lần thứ ba, không chỉ là giai đoạn tiếp đất sau khi phóng không thành công mà tên lửa còn bị phát nổ sau khi không hạ cánh được. Hàng triệu đô la đã tiêu tan trong những lần thực hiện đó. Dù thất bại và thiệt hại tài chính nhưng SpaceX đã học được nhiều điều và mỗi lần như thế đã giúp họ tiến gần hơn tới mục tiêu và cho họ những thông tin vô giá về những gì cần thay đổi trong những lần phóng tiếp theo.

Cuối cùng, vào tháng 12 năm 2015, SpaceX đã lần đầu tiên hạ cánh tên lửa thành công sau khi phóng. Tên lửa phóng lên rồi tiếp đất thẳng đứng lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Tháng 4 năm 2016, chỉ bốn tháng sau đó, SpaceX đã lập nên một kỷ lục khác trong lịch sử loài người, tiếp đất tên lửa thẳng đứng trên một bệ đáp nổi trên đại dương. Khi Musk được hỏi liệu có khi nào ông nghĩ đến việc từ bỏ hay không, ông đã đáp lại rằng:
“Không, tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc trừ khi tôi chết hoặc hoặc hoàn toàn mất hết khả năng mới thôi”.

Trích sách: “TOP 10 bài học kinh doanh TỪ CUỘC ĐỜI TRUYỀN CẢM HỨNG CỦA MỘT DOANH NHÂN VỚI TẦM NHÌN XA TRÔNG RÔNG ELON MUSK”.

Thầy Duy Handsome!

No comments:

Post a comment

Hãy thoải mái khi gửi nhận xét và câu hỏi cho chúng tôi. Chân thành cảm ơn!