Tìm kiếm Blog này

Monday, 14 January 2019

GIÁO DỤC CON TRẺ 15 ĐỨC TÍNH THÀNH CÔNG THEO KIỂU HARVARD

1. Tự Tin
Tự tin là bí quyết đầu tiên dẫn đến thành công, là nội lực thúc đẩy con người thành công. Chỉ có người tự tin mới nhanh chóng đạt được thành công, còn những người thiếu tự tin mãi mãi không bao giờ vươn tới thành công như mong muốn. Thế hệ trẻ cần xây dựng niềm tin từ trong tâm hồn. Có được niềm tin và lòng dũng cảm, bạn sẽ đến gần thành công hơn.

2. Tự Lập
Tự lập là bước khởi đầu của sự sinh tồn, là điều kiện đảm bảo cho sự thành công. Thế hệ trẻ nên học cách tự lập trong xã hội, không nên dựa dẫm vào sự giúp đỡ của người khác mà phải đứng trên đôi chân của mình. Dựa dẫm vào người khác chỉ là sự giúp đỡ nhất thời, muốn tiếp tục tồn tại thì phải dựa vào năng lực của chính mình. Các bạn trẻ muốn giành chiến thắng trong xã hội ganh đua khốc liệt hiện nay, cần phải sớm rèn cho mình khả năng tự lực cánh sinh. Lúc loại bỏ được sự dựa dẫm, bạn sẽ nhận ra đó chính là bước khởi đầu cho thành công sau này.


3. Lạc Quan yêu Đời
Tâm lý tích cực giúp bạn nhanh chóng đạt đến thành công. Nhân tố quyết định sự thành công không chỉ là năng lực, mà là thái độ, cách nhìn nhận của mỗi con người đối với các vấn đề. Sống lạc quan có tâm lý tích cực rất tốt cho sự phát triển của mỗi cá nhân. Trong hoàn cảnh khó khăn, người nào vẫn ung dung, lạc quan tìm cách xoay chuyển tình huống thì người đó chắc chắn sẽ thành công. Mỗi chúng ta đều là chủ nhân của linh hồn, cuộc sống của mình. Vì thế, ai cũng cần phải giữ vững tư tưởng, suy nghĩ lạc quan, tâm lý tích cực mỗi khi đối mặt với cuộc sống căng thẳng, áp lực nặng nề. Như vậy bạn sẽ có thêm sức mạnh để bước tiếp trên con đường đi đến thành công.

4. Kiên Trì, Bền Bỉ
Thất bại là nấc thang của sự trưởng thành, hoàn cảnh khó khăn chính là trường đời giúp bạn chín chắn. Đời người chưa từng trải qua khó khăn thì chưa hoàn thiện. Sự trưởng thành được thể hiện qua quá trình tiếp xúc với khó khăn, gian khổ, chấp nhận và khắc phục nó thì mới tạo nên được sức lực và lý trí. Thế hệ trẻ ngày nay muốn làm chủ xã hội thì phải rèn luyện một ý chí bền bỉ dẻo dai, biến bất hạnh và khó khăn thành hành trang tốt nhất cho chính mình trên bước đường dẫn đến thành công.

5. Dũng Cảm
Ranh giới giữa thành công và thất bại đôi khi không hề tồn tại khoảng cách xa xôi như trời với đất, mà chỉ khác nhau ở chỗ cần thêm một chút dũng cảm. Nếu thâm tâm bạn luôn có lòng dũng cảm thì không gì cản trở bạn bước tới thành công. Trên con đường trưởng thành, các bạn trẻ cần dũng cảm thử nghiệm, dũng cảm thách thức bản thân, dũng cảm đối diện với sự thay đổi khôn lường của cuộc sống. Chỉ có dũng cảm, tích cực đối mặt với thực tế thì bạn mới thích ứng được với cuộc sống mới và trưởng thành nhanh hơn.

6. Cầu Tiến, Vươn Lên
Chí tiến thủ là động lực quan trọng giúp chúng ta không ngừng vươn lên. Chỉ có nỗ lực phấn đấu thì mới không ngừng nâng cao giá trị cuộc sống. Chí tiến thủ thể hiện hướng phát triển của mỗi con người. Phải rèn cho mình ý chí vươn lên, nỗ lực không ngừng, tạo thành thói quen vươn tới những mục tiêu cao hơn. Chí tiến thủ sẽ trở thành động lực giúp bạn khám phá bản thân, để cuộc sống có giá trị hơn.

7. Chăm Chỉ, Siêng Năng
Chăm chỉ là lời chú thích tốt nhất của thành công, cũng là con đường bắt buộc để dẫn đến thành công. Chăm chỉ là bí quyết của thành công, lười biếng là kẻ thù của thành công. Các bạn trẻ muốn đạt được thành công thì phải khắc phục tính lười biếng. Chăm chỉ sẽ biếng khó thành dễ, vì thế khi tuổi còn trẻ, càng nên rèn luyện thói quen cần cù chăm chỉ. Đó là vũ khí đắc lực giúp bạn thành công sau này. Chăm chỉ sẽ luôn bên bạn để khắc phục khó khăn, giành được thành công trong cuộc sống.

8. Hành Động
Thành công nhờ vào việc có kế hoạch và biết hành động. Mơ ước có đẹp đến mấy mà không hành động thì mơ ước mãi không bao giờ trở thành hiện thực. Kế hoạch có hoàn hảo đến mấy mà thiếu hành động thì cũng chỉ là sáo rỗng. Bạn phải biết, kế hoạch sẽ giúp ước mơ cao xa của bạn trở thành hiện thực. Nhưng bạn không thực hiện kế hoạch ấy thì mọi thứ cũng chỉ mãi là ước mơ. Do đó, các bạn trẻ muốn biến ước mơ thành hiện thực thì cần phải bắt tay vào hành động. Hãy biến ước mơ thành hiện thực bằng chính những hành động thiết thực của mình.

9. Trách Nhiệm
Tinh thần trách nhiệm là động lực để con người trưởng thành. Đối với gia đình, bạn bè và đất nước, tinh thần trách nhiệm có thể trở thành động lực để chúng ta phấn đấu, nỗ lực. Đồng thời, ý thức trách nhiệm cũng là cột mốc đánh dấu bước đường trưởng thành của con người. Khi ý thức trách nhiệm bắt đầu được khơi dây trong tâm hồn, cũng chính là lúc chúng ta bắt đầu trưởng thành. Thanh thiếu niên, thế hệ tương lai đất nước, cần rèn luyện, nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm đối với gia đình, xã hội và đất nước. Các bạn sẽ khôn lớn, trưởng thành ngay trong quá trình gánh vác trách nhiệm đó.

10. Kiềm Chế
Tự kiềm chế không chỉ là một đức tính tốt mà còn là một nhân tố quan trọng quyết định thành bại trong sự nghiệp của con người. Đối với thanh thiếu niên mà nói, biết tự kiềm chế trong quá trình trưởng thành và tiến bộ của bản thân có ý nghĩa và tác dụng vô cùng lớn. Chỉ những người có tính tự kiềm chế mới là người có nhân cách thật sự. Kiềm chế bản thân có thể giúp một người trở nên mạnh mẽ. Thanh thiếu niên muốn trở thành người có sức mạnh, có thể kiểm soát cuộc sống chính mình thì phải biết cách kiềm chế và quản lý bản thân.

11. Khoan Dung
Khoan dung và nhường nhịn sẽ mang lại kết quả đẹp nhất. Trong cuộc sống, mâu thuẩn và tranh chấp là điều khó tránh khỏi, thanh thiếu niên cần học cách xử lí mâu thuẩn và tranh chấp bằng phương thức hòa bình. Mắc sai lầm cũng là điều không thể tránh khỏi, và tha thứ chính là liều thuốc hiệu quả. Người biết nhường nhịn một lần thì sẽ khoan dung thêm một lần. Khoan dung thêm một lần cũng là có cơ hội thêm một người bạn, bớt một kẻ thù.
12. Tôn Trọng
Khi biết tôn trọng người khác con người mới có thể nhận lại sự tôn trọng của họ. Trong xã hội này, người với người cần tôn trọng lẫn nhau, mọi người chỉ có thể chung sống vui vẻ trong một xã hội khi yêu thương lẫn nhau, cảm thông lẫn nhau và quan tâm đến nhau. Là những mầm non tương lai của đất nước, thanh thiếu niên cần tôn trọng lễ nghĩa, hình thành thói quen tôn trọng người khác, như vậy mới mong xây dựng một xã hội hài hòa, một môi trường để mọi người cùng hết mình cống hiến tinh thần và sức lực cho sự phát triển của xã hội.

13. Hợp Tác
Một người dù tài giỏi đến đâu, nếu không bắt tay hợp tác với người khác, thì sẽ không làm tốt việc của mình, cũng không thể đứng lên trong xã hội này. Xã hội chúng ta được tạo thành trên nền tảng sở trường, tính cách của mỗi người, mỗi người đều có một ưu điểm riêng không thể thay thế được, chỉ có cùng nhau hợp tác, lấy ngắn nuôi dài mới có thể cùng nhau đạt tới thành công.

14. Chia Sẻ
Chia sẻ có thể nhân đôi niềm vui, chia đôi phiền muộn. Một người chỉ có thể gặt hái nhiều điều bổ ích, lí thú từ xã hội khi hiểu cách chia sẻ. Một người chỉ thực sự vui vẻ và hạnh phúc khi biết cách chia sẻ. Ích kỷ và hẹp hòi chỉ khiến con người nhanh rơi xuống đáy vực, nếu chỉ khép mình trong ích kỷ và hẹp hòi thì mãi mãi sẽ không được nếm thử hương vị vui vẻ của cuộc sống.

15. Vận Động
Vận động là tiết tấu của cuộc sống, cũng là thành phần không thể thiếu dẫn ta đi tới thành công. Ưu điểm của vận động là: Ngoài việc tăng cường sức khỏe, vận động còn có khả năng bồi dưỡng thêm dũng khí để ta không ngừng đấu tranh cầu tiến và thách thức bản thân. Chỉ có những người yêu thích vận động, đề cao tinh thần thể thao mới có thể dốc sức không ngừng và tiến ra xa hơn, lưu giữ một thời thanh xuân tuyệt vời và đầy ý nghĩa, khiến cuộc đời càng trở nên tươi sáng.

Trích sách "Giáo Dục Thành Công Theo Kiểu HARVARD"

No comments:

Post a comment

Hãy thoải mái khi gửi nhận xét và câu hỏi cho chúng tôi. Chân thành cảm ơn!