Tìm kiếm Blog này

Friday, 18 January 2019

ĐỌC SÁCH VÀ TỰ HỌCMuốn tự học suốt đời, thì phải đọc sách, nên ta có thể nói tự học là đọc sách. Hết thảy các danh nhân cổ kim, đông tây đều khuyên ta đọc sách.

*Khổng tử bảo học trò của ngài:
“Ta thường suốt ngày không ăn, trọn đêm không ngủ để suy nghĩ, vô ích, không bằng học”. Tiếng học trong câu có nghĩa là đọc sách.


*Duhamel nói: “Một người mạnh khỏe có một học thức bình thường cần đọc sách cũng như cần thở, cần uống”. H.N.Casson phàn nàn: “Bản tính con người thật kỳ dị, vung tiền ra sắm xe hơi mà bủn xỉn khi mua sách”.

*Còn A. Souche thì thương hại cho thanh niên nào 15 tuổi mà không thích đọc sách vì người đó “suốt đời sẽ kém cỏi, như một kẻ tàn tật về trí óc và tâm hồn”.
Chỗ khác ông viết: “Kẻ nào thích đọc sách là một người Được giải cứu”. Vì theo ông dù người đó mới đầu có ham đọc những sách quá thấp thì rồi dần dần, từng bậc một, sẽ đọc những sách cao hơn.

Lời ấy chưa chắc đã hoàn toàn đúng: Tôi biết nhiều người chỉ đọc tiểu thuyết trinh thám để tiêu khiển.

Nhưng tiêu khiển cách đó vẫn còn đỡ hại hơn nhiều thứ tiêu khiển khác và chứng tỏ trong tâm hồn còn có một điểm nào khả ái, nghĩa là nếu sa ngã cũng còn có cơ cứu được.

Tất cả cái vốn tinh thần của nhân loại đều ở trong sách. Từng thế hệ một, suốt mấy ngàn năm nay, không lúc nào ngừng, các triết gia, nghệ sĩ, học giả của khắp thế giới tận tâm nghiên cứu, tìm tòi, sáng tác rồi ghi lại trong sách để làm của hương hỏa cho đời sau. Di sản của cố nhân đó giúp ta sống một đời đầy đủ hơn, có ý nghĩa hơn. Một văn nhân đã cho sách là “nhân loại bất diệt, luôn luôn tiến tới chỗ vinh quang hơn, nhiều hạnh phúc hơn”.

Nó lại là một chiếc cầu bắt giữa thế hệ của ta với những thế hệ trước và sau ta. Nhờ có nó, ta khỏi thấy lẻ loi giữa thời gian vô cùng, khỏi phải than thở như Trần Tử Ngang khi lên lầu Kế Bắc:

“Trước chẳng thấy người xưa,
Sau chẳng thấy ai cả.
Ngắm trời đất thăm thẳm sao!
Riêng xót xa, lệ lã chã.”

Trích Sách: “TỰ HỌC để THÀNH CÔNG”
– Tác giả Nguyễn Hiến Lê.


Thầy Duy Handsome!

No comments:

Post a comment

Hãy thoải mái khi gửi nhận xét và câu hỏi cho chúng tôi. Chân thành cảm ơn!